แมวบริติช ช็อตแฮร์ น้องแมวสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลก

แมวบริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุด ที่ได้รับการยอมรับและนิยมมากที่สุดในโลก เชื่อกันว่าแมวบริติช ช็อตแฮร์ นำเข้ามาในอังกฤษครั้งแรกโดยชาวโรมันที่ได้บุกรุกเข้ามา และนำเข้ามาเพื่อต้องการใช้งาน และด้วยแมวสายพันธุ์นี้มีลักษณะที่แข็งแรง อดทน ชอบล่า แต่มีนิสัยที่ค่อนข้างดี ในปีค.ศ 1871 ผู้พัฒนาสายพันธุ์มืออาชีพคนแรกอย่างฮาร์ริสัน วายร์ (Harrison Wier) ได้นำแมวข้างถนนบริเทน มาเข้าสู่การพัฒนาสายพันธุ์ และเปลี่ยนให้มันเป็นสายพันธุ์เพดดีกรี พร้อมตั้งชื่อให้ว่า บริติช แมวสายพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์ ถือเป็นแมวสายพันธุ์ที่เอาไว้โชว์ หรือเป็นแมวสายพันธุ์ประกวดพันธุ์แรกๆ จนในช่วงทศวรรตที่ 19 แมวพันธุ์บริติชได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในครอบครัวชาวอังกฤษ 

โดยแมวบริติช ช็อตแฮร์จะถูกเลือกเอามาเป็นแมวเฝ้าบ้านเพื่อกำจัดหนู และด้วยลักษณะใบหน้าที่มีรอยยิ้มอันเป็นเอกลักษณ์ และด้วยความที่มีคนให้ความสนใจและมีกลุ่มคนที่เล่นแมวมากขึ้น จึงทำให้มีการนำแมวสายพันธุ์ใหม่ๆเข้ามาจึงทำให้ความนิยมแมวบริติช ช็อตแฮร์ ลดลง โดยเฉพาะช่วงแมวขนยาวอย่าง แมวเปอร์เซีย เป็นที่นิยมนั่นเอง แต่ต้องขอบคุณความพยายามของเหล่านักเพาะพันธุ์และผู้ที่นิยมชมชอบในแมวบริติช ช็อตแฮร์ ที่ทำให้น้องแมวสายพันธุ์นี้กลับมาได้อีกครั้ง สมาคมสายพันธุ์แมวแห่งอเมริกา American Cat Associationรับรอง British Blue ในปี 1967, International Cat Associationในปี 1979 และCat Fanciers Associationในปี 1980 ในปี 2009 TICA ยอมรับ British Longhair ว่าเป็นพันธุ์ต่างๆ ซึ่งเป็นสมาคมแมวเพียงแห่งเดียวที่ทำเช่นนั้น

ลักษณะรูปร่างแมวบริติช ช็อตแฮร์

บริติชขนสั้น รวมถึงมีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว  มีขนหนาและแน่น ซึ่งมีหลายสี แต่สีที่โดดเด่นและเป็นที่ต้องการมากที่สุดคือ “บริติชบลู” ซึ่งเป็นสีน้ำเงิน ( เทา ) โดยเป็นแมวที่มีหัวค่อนข้างกลมและแก้มอ้วน มีดวงตาสีส้มอำพันสดใส สีตาบริติชขนสั้นตัวอื่นๆ ได้แก่ สีเขียว สีทองแดง และสีน้ำเงิน ไม่ว่าพวกมันจะมีสีอะไรก็ตาม สีขนกับดวงตาที่สดใส มักจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก พวกเขายังมีใบหน้าที่น่ารัก โดยรวมแล้วแมวพันธุ์นี้เหมือนตุ๊กตาหมี และบริติชช็อตแฮร์ตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 3.2 ถึง 5.4 กิโลกรัม โดยบริติชชอร์ตแฮร์ตัวผู้จะมีน้ำหนักระหว่าง 4.1 ถึง 7.7 กิโลกรัม บริติชขนสั้นที่โตเต็มวัยสามารถยืนได้สูงได้ถึง 14 นิ้ว

ลักษณะนิสัยแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

 • เสน่หา
 • เงียบสงบ
 • เข้ากับแมวพันธุ์อื่น/สุนัขได้ดี
 • เป็นมิตรกับเด็ก
 • ฉลาด

บริติชขนสั้นมีชื่อเสียงในด้านอารมณ์สงบและอารมณ์อบอุ่น โดยทั่วไปแล้วจะเป็นแมวสายพันธุ์สบายๆอาจจะขี้เกียจนิดหน่อยในบางครั้ง แมวทุกตัวมีขอบเขตของตัวเอง แม้ว่าแมวบริติชช็อตแฮร์จะเป็นมิตรและใจดีก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำความคุ้นเคยกับผู้คน พวกมันไม่ใช่แมวประเภทที่จะเปิดใจรับทันทีและไม่ผูกพันกับใครก็ตามที่เข้ามาใกล้ได้ง่ายๆ แต่เมื่อพวกเขาคุ้นเคยแล้ว เข้าจะน่ารัก เป็นมิตร และภักดีกับเจ้าของมากๆ รวมถึงคนอื่นในครอบครัว คุณจะเห็นบุคลิกที่สดใสทั้งหมด เป็นแมวพันธุ์ที่ปรับตัวได้ดีมาก ขี้สงสัย และฉลาด

การดูแลแมวบริติช ช็อตแฮร์

ตามชื่อสายพันธุ์บริติชขนสั้น มีขนที่สั้นการดูแลรักษาจึงไม่ต้องคอยแปรงขนให้ทุกวันเหมือนแมวพันธุ์ขนยาว เพียงแค่ต้องแปรงขนให้สัปดาห์ละครั้งก็พอ โดยจะใช้แปรงสลิกเกอร์ขนนุ่ม คอยแปรงขนและจะแปรงบ่อยขึ้นในช่วงที่มีการหลุดร่วงตามฤดูกาล เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงก่อนที่จะหลุดไปทั่วทั้งบ้าน และตัดเล็บทุกสัปดาห์ พร้อมกับตรวจภายในหูทุกสัปดาห์ หากเห็นเศษเล็กๆ น้อยๆ ในหู ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหูสัตว์เลี้ยงและสำลีก้อนในการทำความสะอาดหูโดยใช้สำลีก้อนเช็ด หากหูของบริติชขนสั้นมีสีแดงหรือสกปรกเกินไป ควรนัดพบสัตวแพทย์ทันที

โรคที่พบในแมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

โรคหัวใจ ที่พบบ่อยในแมวบริติช ช็อตแฮร์ คือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติ (Hypertrophic cardiomyopathy) เป็นโรคที่กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวผิดปกติ จนทำให้หัวใจทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น เหนื่อยง่าย และหายใจลำบาก โรคนี้สามารถตรวจพบได้ด้วยการอัลตราซาวนด์หัวใจ

โรคไต เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไปในแมวทุกสายพันธุ์ แต่แมวบริติช ช็อตแฮร์ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไตมากกว่าสายพันธุ์อื่น เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตวายเฉียบพลัน (Acute kidney injury) ซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ

โรคอ้วน แมวบริติช ช็อตแฮร์ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนมากกว่าสายพันธุ์อื่น เนื่องจากมีนิสัยกินจุกจิกและชอบนอน โรคอ้วนเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงในแมว เพราะอาจนำไปสู่โรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคข้ออักเสบ

นอกจากนี้ แมวบริติช ช็อตแฮร์ ยังอาจพบปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ เช่น โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็ง เป็นต้น

โภชนาการและการให้อาหารแมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

แมวบริติช ช็อตแฮร์ เป็นสายพันธุ์แมวที่มีโครงสร้างใหญ่และขนหนาแน่น ดังนั้นจึงต้องการอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวบริติช ช็อตแฮร์ ควรประกอบด้วยสารอาหารหลัก ดังนี้

 • โปรตีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายของแมว แมวบริติช ช็อตแฮร์ ต้องการโปรตีนประมาณ 32-36% ของปริมาณอาหารทั้งหมด
 • ไขมัน เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับแมว แมวบริติช ช็อตแฮร์ ต้องการไขมันประมาณ 17-20% ของปริมาณอาหารทั้งหมด
 • คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานรองสำหรับแมว แมวบริติช ช็อตแฮร์ ต้องการคาร์โบไฮเดรตประมาณ 30-35% ของปริมาณอาหารทั้งหมด
 • วิตามินและเกลือแร่ จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายของแมว แมวบริติช ช็อตแฮร์ ต้องการวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสมตามช่วงอายุและกิจกรรม

ข้อดี

 • สงบและผ่อนคลาย
 • เป็นมิตร ขี้เล่น
 • เข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ข้อเสีย

 • ขนสั้นหลุดร่วงปานกลาง
 • ไม่ชอบถูกอุ้มหรืออุ้ม
 • ไม่ควรปล่อยให้อยู่โดดเดียวหลายชั่วโมงต่อวัน
ราคาแมวบริติช ช็อตแฮร์

เริ่มต้นที่ 10,000 – 60,000 บาท

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : cutie-cats.com