แมวคาลิโก

แมวคาลิโก สายพันธุ์แมวสามสี

แมวคาลิโก (calico cat)  แมว 3 สี มีลักษณะพิเศษที่โดดเด่น คือ มีสีส้ม ดำ และขาวบนตัวเดียวกัน แมวสามสีถือเป็นแมวมงคลนำโชคในหลายประเทศ คำว่า 3 สี ไม่ใช่ชื่อสายพันธุ์ แต่เป็นเพียงลวดลายสีที่เกิดขึ้นในแมวหลายสายพันธุ์ นั่นหมายความว่า แมวหลายสายพันธุ์สามารถที่จะมี 3 สีได้ เช่น แมวเปอร์เซีย อเมริกันช็อตแฮร์ หรือ แมวไทย ก็ตาม 99% ของแมว 3 สีนั้น จะเป็นเพศเมียและโอกาสจะเจอแมวสามสีเป็นเพศผู้นั้นคือ 1 ใน 3,000 ของแมว 3 สี 

ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าและสีส้มของแมวจะอยู่บนโครโมโซมสีต่อ 1 โครโมโซม แมวตัวเมียมีโครโมโซมสี xx จึงสามารถมีสีดำ และสีส้ม บนตัวเดียวกันได้ ในขณะที่แมวตัวผู้นั้นมีโครโมโซม xy จึงมีสามารถมีได้เพียงสีดำหรือสีส้มได้เพียงสีใดสีหนึ่งเท่านั้น ถ้าแมว 3 สีเป็นตัวผู้นั้นจะมีโครโมโซมเป็น xxy จะทำให้แมวเป็นหมันและมีโรคพันธุกรรมต่างๆนั่นเอง 

โดยทั่วไปสีของแมวคือสีดำส้มและขาว แต่ความเป็นจริงแล้วแมวจะมีสีช็อกโกแลต น้ำเงินเข้ม เทาและครีมซึ่งจริงๆแล้วสีเหล่านี้เกิดจากการผสมผสานของสีหลักทั้ง 3 นั่นเอง แมวที่มีสีเหล่านี้อาจจะเป็นแมวสามสีก็ได้ แมว 3 สีมีลักษณะพิเศษร่วมกันคือซุกซน รักอิสระ และชอบส่งเสียงร้อง ซึ่งแมวสีเปอะและแมวส้มนั้นมีลักษณะเช่นเดียวกัน 

ความเชื่อของแต่ละประเทศกับแมวคาลิโก

  • ชาวอเมริกาให้ฉายาเท่ๆกับแมวสามสีว่ามันนี่แคท เพราะเชื่อกันว่าแมวสามสีจะนำความมั่งคั่ง เงินทองมาสู่เจ้าของ
  • ชาวไอริส เชื่อกันว่าสามารถรักษาหูดได้ ด้วยการนำหางของแมวสามสีมาถูบริเวณที่มีหูดแต่การรักษาวิธีนี้จะได้ผลดีในเดือนพฤษภาคมเท่านั้น 
  • แล้วความเชื่ออีกอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่น คือ การนำแมวสามสีมาปั้นเป็นรูปปั้น เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและร่ำรวย อย่างแมวกวักนำโชค ซึ่งนิยมมาตั้งไว้หน้าร้านค้าหรือทางเข้าบ้านนั่นเอง 

แมวคาลิโกมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน?

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะไม่แน่ใจได้ 100% แต่หลายคนเชื่อว่าแมวคาลิโกมีต้นกำเนิดในอียิปต์โบราณ เป็นไปได้ว่าพ่อค้าชาวอียิปต์โบราณนำแมวคาลิโกขึ้นเรือเพื่อล่าหนู แมวเหล่านี้แพร่กระจายไปทั่วโลกและเผยแพร่พันธุกรรมของพวกมันด้วย สีคาลิโกจึงพบเห็นได้ทั่วไปทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและที่อื่นๆ ปัจจุบันแมวคาลิโกสามารถพบได้ในเกือบทุกมุมโลก และรูปแบบสีที่เป็นที่รู้จักก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ความหลากหลายของสีแมวคาลิโก

แมวคาลิโกแบบคลาสสิก (Classic calico) เป็นแมวคาลิโกที่มีขนสามสีกระจายอยู่ทั่วตัวแมว โดยสีดำและน้ำตาลจะกระจายอยู่ทั่วตัวแมว ในขณะที่สีขาวจะกระจายเป็นจุดหรือลายตามตัวแมว

แมวคาลิโกแบบแมวลายหินอ่อน (Torbie calico) เป็นแมวคาลิโกที่มีขนสามสีกระจายอยู่ทั่วตัวแมว แต่มีลายหินอ่อนหรือลายตารางหมากรุก

แมวคาลิโกแบบแมวลายจุด (Tortoiseshell calico) เป็นแมวคาลิโกที่มีขนสามสีกระจายอยู่ทั่วตัวแมว แต่มีลายจุด

แมวคาลิโกสีจาง (Diluted calico) จะมีสีอ่อนกว่าแบบดั้งเดิมมาก แมวเหล่านี้มีปื้นสีเทา สีครีม และสีขาว บางครั้งสีเทาอาจปรากฏเป็นสีฟ้าซึ่งสวยงามมาก จึงเป็นสีที่หายาก

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : cutie-cats.com