Munchkin

ประวัติความเป็นมาของแมวมันช์กิ้นขาสั้น

จุดกำเนิดของแมวมันช์กิ้น (Munchkin) พันธุ์ขาสั้น ยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน แต่ก็มีการเล่าว่าแมวมันช์กิ้นถูกพบในประเทศอังกฤษ ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ครูสอนดนตรีคนหนึ่ง ได้พบกับแมวสองตัวอย่างบังเอิญ ซึ่งซ่อนอยู่ในหลังรถกะบะหลังจากวิ่งหนีสุนัขบลูด็อก หลังจากที่เธอช่วยแมวมาแล้ว ก็ได้นำแมวทั้ง 2 ตัวกลับบ้าน ก็พบว่าน้องแมวตัวสีดำกำลังตั้งครรภ์ สุดท้ายเธอก็ได้เก็บแมวสีดำไว้กับตัวเอง และให้แมวสีเทาแก่คนอื่น ซึ่งแมวที่เก็บไว้เองมีชื่อว่า Blackberry หลังจากที่คลอดลูกออกมา เธอก็มอบลูกแมวให้กับเพื่อนบ้านไปหลายตัว และยอมให้แมวของดเธอออกไปเล่นอิสระนอกบ้าน หลังจากนั้นไม่นานในเมืองก็เต็มไปด้วยแมวมันช์กิ้น ต่อมามีผู้เพาะพันธุ์แมวหลายคนที่สนใจแมวสายพันธุ์นี้ และพยายามทำให้มันถูกยอมรับโดย TICA แต่ถ้าว่า TICA กลับปฏิเสธ เนื่องจากมีข้อมูลเกี่ยวกับแมวสายพันธุ์นี้ไม่เพียงพอ แต่สุดท้ายแล้วมันก็ได้รับการยอมรับในปี ค.ศ. 1995 หลังจากที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่

ลักษณะทั่วไปแมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้น เป็นแมวตัวเล็ก ขาสั้น และหน้าตามีลักษณะคล้ายกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากเป็นการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ แมวมันช์กิ้นมีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว หน้าแบน หูตั้ง หูพับ ขอแค่เกิดมาเป็นแมวขาสั้นก็จะเรียกว่าเป็นแมวมันช์กิ้นได้  ดั้งนั้นเราอาจจะพบแมวเปอร์เซียขาสั้น แมวสก็อตติสโฟลด์ขาสั้น หรือแม้แต่แมวสฟริงซ์ ก็กลายเป็นแมวมันช์กิ้นได้เหมือนกัน แมวมันช์กิ้นเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนธรรมชาติ ทำให้แมวเกิดมาขาสั้น และสามารถถ่ายทอดยีนที่กลายพันธุ์สู่ลูกได้ ซึ่งเป็นลักษณะยีนเด่น มีความเป็นไปได้สูงที่แมวเกิดจากแมวขาสั้นจะขาสั้นเหมือนตัวแม่ แม้จะเกิดจากการผสมพันธุ์ของแมวขายาวก็ตาม

Munchkin

ลักษณะนิสัยของแมวมันช์กิ้น

ขาสั้นของแมวไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต เพราะยังสามารถวิ่งได้ว่องไวเหมือนแมวสายพันธุ์อื่นๆ แต่อาจจะลำบากในการกระโดดขึ้นที่สูง เป็นสายพันธุ์ที่มีความกระตือรือร้น เป็นนักสำรวจ เป็นมิตรต่อคน และขี้อ้อน ชอบอยู่กับเจ้าของ ดั้งนั้นเจ้าของจะต้องหาเวลาอยู่กับแมว เพราะแมวที่ไม่ได้รับความสนใจก็จะเกิดอาการเบื่อได้ ทำให้แมวกลายเป็นโรคซึมเศร้า แต่รับรองว่าหากคุณมีเจ้าแมวขาสั้นอยู่ใกล้ๆ จะไม่เหงาอย่างแน่นอน 

การดูแลน้องแมวขาสั้น

แมวมันช์กิ้น เกิดมาพร้อมโครงสร้างร่างกายที่ไม่เหมือนแมวธรรมดา เนื่องจากมีขาสั้น และช่วงลำตัวที่ค่อนข้างยาว ทำให้การรับน้ำหนักตรงขาไม่สมดุล และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเสื่อมได้มากกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นเจ้าของควรระมัดระวังไม่ให้น้องแมวกระโดดขึ้นที่สูง แล้วอาจทำให้กระโดดลงมาบาดเจ็บได้ นอกจากนี้แมวขาสั้นที่เกิดการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ กับกลุ่มแมวหน้าแบน เช่น แมวเปอร์เซีย หรือ แมวเอ็กซ์โซติก ช็อตแฮร์ ซึ่งมีหน้าสั้นๆแบนๆ ก็จะส่งผลเสียกับแมวมากกว่าที่เราคิด อาจทำให้น้องมีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย และการที่มีท่อน้ำตาคดกว่าปกติ จะทำให้กลุ่มแมวหน้าสั้นน้ำตาไหลได้ง่าย ตาแดง และอาจจะมีอาการตาอักเสบได้ เพราะฉะนั้นจะต้องหมั่นทำความสะอาดตาให้น้องบ่อยๆ

Munchkin

ราคาของมันช์กิ้น

ราคาจะแตกต่างกันออกไปตามพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ และไม่นิยมให้ผสมพันธุ์สายพันธุ์เดียวกัน เพราะโอกาสที่ลูกแมวรอดชีวิตน้อยกว่า เพราะเรื่องยีนกลายพันธุ์ของแมว ดังนั้นจึงให้ผสมกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ เช่น แมวเปอเซีย แมวสก็อตติสโฟลด์ แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ และแมวสฟริงซ์นั่นเอง และนอกจากนี้ลูกแมวอาจจะไม่เกิดมาขาสั้นทั้งหมด จึงอาจทำให้ราคาขึ้นลงไม่เท่ากัน ซึ่งเริ่มต้นที่ 15,000-65,000 บาท 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : cutie-cats.com