แมวเมนคูน แมวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ข้อมูลพื้นฐาน

 • อายุขัย : 9 ถึง 15 ปี
 • ความยาว : 30 ถึง 40 นิ้ว
 • น้ำหนัก : ตัวผู้ 9-11 กก. , ตัวเมีย 7-9 กก.
 • ประเทศต้นกำเนิด : สหรัฐอเมริกา

ลักษณะทั่วไปของแมวเมนคูน

เมนคูน ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์โดยธรรมชาติ แต่ยังคงมีลักษณะคล้ายแมวป่า เป็นแมวพันธุ์ใหญ่ที่สุดในบรรดาแมวสายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นลักษณะเฉพาะของ แมวสายพันธุ์แมวบ้าน แมวเมนคูนมีหน้าอกที่กว้าง และร่างกายที่ใหญ่ ลักษณะที่ดีของเมนคูนจะมีส่วนหัวที่ใหญ่ หูตั้งตรงสวยงาม มีแผงคอที่ยาวลงมาถึงหน้าอก โครงสร้างใหญ่ และไม่อ้วน ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ขนยาวที่ขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยนและน่ารัก ความฉลาดและมีความรอบรู้ในการฝึกฝน และสามารถสอนให้เล่นกลต่างๆ ได้ ทั้งยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาเหนือ

ประวัติศาสตร์เมนคูน

แมวเมนคูน ตามชื่อมีความหมายว่ามาจาก รัฐเมน ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักในชื่อ สัตว์กินหนู เมนคูนได้ถูกนำเข้าไปรัฐเมนโดยชาวเรือ ในช่วงทศวรรษ 1850 หลังจากนั้นได้ผสมพันธุ์กับ แมวพื้นเมืองขนสั้น ลูกแมวที่คลอดออกมามีขนาดใหญ่ แข็งแรง ขนยาวและหนาปานกลาง มีพวงหางคล้ายแร็คคูน จึงเป็นที่มาของชื่อแมวพันธุ์นี้ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เมนคูนได้ถูกนำมาแสดง จนทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และในที่สุดได้กลายเป็นแมวสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

นิสัยของเมนคูน

เมนคูนน

เมนคูน เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีนิสัยค่อนข้างคล้ายแรคคูน เพราะเวลากินอาหารเมนคูนจะใช้ขาหน้าจับอาหารมากิน และเวลากินน้ำจะใช้เท้าปัดน้ำมากิน หรือใช้อุ้งเท้าแตะน้ำกินอีกทีหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ใจเย็น รักสงบ นิสัยดี น่ารัก ขี้อ้อนและขี้เล่น สามารถปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์และบุคลิกต่างๆ ของผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เป็นแมวที่ชอบอยู่กับผู้คนและมีนิสัยชอบติดตามเจ้าของ ชอบปีนป่ายขึ้นที่สูง ต้องการให้เจ้าของเอาใจใส่ ทั้งนี้แมวเมนคูนเป็นสายพันธุ์ที่ชอบไล่ล่า ถ้าหากในบ้านมีหนู แมวเมนคูนก็จะไล่ล่าไม่คิดชีวิต

การดูแลเมนคูน

 • การดูแลขน เมนคูนเป็นแมวที่มีขนยาว ควรแปรงขนของน้องทุกวัน เพื่อป้องกันขนแมวที่พันกันเป็นก้อน นอกจากนี้ก็ควรอาบน้ำเดือนละ 2 ครั้ง แต่ก็ต้องเป่าขนให้แห้ง เพื่อป้องกันผิวหนังจากเชื้อรา 
 • การตัดเล็บ เล็บของเมนคูนมีขนาดใหญ่ตามขนาดโครงสร้างของตัว มีความหนา ดังนั้นต้องคอยตัดเล็บ ดูแลให้สม่ำเสมอ 
 • การทำความสะอาดหู ด้วยเมนคูนมีโครงสร้างค่อนข้างใหย่ จึงทำให้มีใบหูใหญ่ ทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปเกาะได้ง่าย ดังนั้นต้องคอยทำความสะอาดบ่อๆ เพื่อไม่ให้ติดเชื้อ
 • การดูแลฟัน จะต้องแปรงฟันให้เมนคูนเป็นประจำ เพื่อป้องกันคราบของหินปูนเกาะ หรืออาจจะต้องพบสัตวแพทย์เพื่อทำการขูดหินปูนเป็นประจำ

สุขภาพเมนคูน

แมวแต่ละสายพันธุ์จะมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรม ปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อเมนคูน ได้แก่ 

 • มีภาวะ Hypertrophic  เป็นรูปแบบหนึ่งของโรคหัวใจที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมในรัฐเมนคูน มีการทดสอบโดยใช้ DNA เพื่อระบุแมวที่มีการกลายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค
 • โรคไตถุงน้ำหลายใบ เป็นโรคไตที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอย่างช้าๆ ซึ่งอาจส่งผลให้ไตวายได้
 • กล้ามเนื้อลีบกระดูกสันหลังเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อโครงร่างของลำตัวและแขนขา มีการทดสอบเพื่อระบุพาหะและลูกแมวที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้แมวยังมีโรคอื่นๆที่อาจจะพบได้ ตามลักษณะถิ่นที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อม อาหาร และการดูแล ที่อาจจะเป็นผลของการเกิดโรค ส่งผลให้แมวได้รับผลกระทบในทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย ดังนั้นหากเลือกที่จะรับเลี้ยงแล้ว จะต้องดูแลและใส่ใจกับสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ เหมือนกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ เช่น แมวมันช์กิ้น เพื่อให้ได้รับการเอาใจใส่ได้เท่าที่ควรนั่นเอง

แหล่งที่มา