แมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบลู ลักษณะนิสัยและการดูแล

แมวรัสเซียบลู ขึ้นชื่อเรื่องขนสีเทาอมฟ้าที่สวยงามและดวงตาที่สดใส แมวเหล่านี้เป็นสัตว์ที่น่ารัก ซื่อสัตย์ และระมัดระวัง นิสัยรักใคร่ ชอบอิสระ และความต้องการการดูแลเอาใจใส่ ทำให้รัสเชียนบลูเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีในครอบครัว เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไป และลูกแมวจากผู้เพาะพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมักจะมีราคาสูง

ลักษณะของแมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบลู เป็นแมวที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ ดวงตาของลูกแมวพันธุ์นี้เป็นสีเหลือง หลังจากผ่านไป 4 เดือน วงแหวนสีเขียวสว่างจะเกิดขึ้นรอบๆรูม่านตา เมื่อแมวโตขึ้นสีของดวงตาจะให้เปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างและแมวรัสเซียนบลู มีหัวแบนกว้างคล้ายงูจุดเด่นก็คือ มีขนสีเทาเงินเหลือบฟ้า และมีเพียงสีนี้สีเดียวเท่านั้น ขนมีความหนานุ่มเหมือนผ้าไหม เนื้อสัมผัสเหมือนกำมะหยี่ ขนจะแวววาวเมื่อสะท้อนแสง ทำให้มันสง่างามสุดๆ แมวรัสเซียนบลูนั้นมีขน 2 ชั้น มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมีความคล้ายกับแมวสีสวาดหรือแมวโคราชบ้านเรานี่เอง กวาดบ้านเรานี่เอง 

แมวรัสเซียนบลู

นิสัยและอารมณ์

รัสเซียนบลูเป็นแมวที่เชื่องเพราะมันเหมาะที่จะเลี้ยงไว้ในบ้าน เป็นแมวค่อนข้างรักความสงบ มักหลบไปที่เงียบๆ เมื่อมีเสียงดัง รัสเซียนบลูจะสนุกไปกับการวิ่งเล่นคาบของ เป็นสายพันแมวที่ขี้เล่น และฝึกได้ง่าย แมวพันธุ์นี้สามารถปล่อยให้อยู่ตัวเดียวได้ แต่มันก็จะมีความสุขทุกครั้งเมื่อเขจ้าของกลับมาบ้านเช่นกัน รัสเซียนบลูเป็นแมวที่ร้องเบาไม่เหมือนแมวสายพันธุ์อื่นๆ เป็นแมวที่จตกใจง่าย มีนิสัยขี้อายเมื่ออยู่กับคนที่แปลกหน้าหรืออยู่ที่ๆไม่คุ้นเคย แมวพันธุ์นี้ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงแมวจะสับสนเมื่อมีการเปลี่ยนเวลาอาหารของเขา เป็นแมวที่ค่อนข้างพิถีพิถันเกี่ยวกับสุขอนามัยและจะไม่เข้าไปขับถ่ายในกระบะทรายที่สกปรก 

สุขภาพและการดูแล

เป็นแมวสายพันธุ์ที่ค่อนข้างดูแลง่าย เพราะเจ้าของไม่จำเป็นต้องแปรงขนให้แมวเป็นประจำ แต่ควรแปรงฟันให้แมวสัปดาห์ละครั้ง สิ่งที่เจ้าของควรจำก็คือ เจ้ารัสเซียนบลูเป็นแมวที่รักการกินอาหารมากมัน วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การวัดตวงอาหารและให้อาหารตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น รวมถึงควบคุมการให้ขมแมวด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวจะอ้วนเกินไป

แมวรัสเซียนบลู

ราคาของรัสเซียนบลู

ราคาเฉลี่ยของการจองจากฟาร์มแมวจะอยู่ที่ราคา 105,000-140,000 บาท แมวที่เรียกว่ารัสเซียนบลู ส่วนใหญ่ในสถานสงเคราะห์มักเป็นเพียงแมวบ้านขนสั้นธรรมดา เพราะแมวราคาแพงอย่างรัสเซียนบลูจะไม่ถูกทิ้งอย่าแน่นอน ผู้เพาะพันธุ์มักเข้มงวดเกี่ยวกับมาตรฐานต่างๆและมักปฏิเสธไม่ขายแมวรัสเซียนบลูให้แก่ครอบครัวที่ไม่สามารถเลี้ยงดูเจ้าแมวได้ดี รัสเซียนบลูที่จะถูกนำไปเลี้ยง มักถูกขายหลังจากทำหมันแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สืบพันธุ์ได้และป้องกันไม่ให้คนที่ไม่ใช่ผู้เพาะพันธุ์นำลูกแมวรัสเซียนบลูไปขายเกลื่อนตลาด ซึ่งจะทำให้สายพันธุ์นี้พิเศษน้อยลงนั่นเอง

ที่มาและต้นกำเนิดของแมวรัสเซียนบลู

แมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียตามชื่อที่ตั้ง และรัสเซียนบลูเป็นญาติกับแมวพันธุ์ขนสั้นสีน้ำเงิน 3 ชนิด ได้แก่ แมวพันธุ์โคราช แมวพันธุ์ชาร์เทอร์ แมวพันธุ์บริติชช็อตแฮร์ ซึ่งแมวเหล่านี้มีนิสัยที่แตกต่างกัน รัสเซียนบลูปรากฏครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1871 ณ Crystal Palace ในลอนดอน โดย Governing council of the cat fancy ยอมรับแมวสายพันธุ์นี้ เมื่อปี ค.ศ. 1912 และในช่วงศตวรรษที่ 20 รัสเซียนบลูตัวแรกก็ได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา และเริ่มเป็นที่รู้จักหลังสงคราม ซึ่ง The cat fanciers’ Association ได้จดทะเบียนแมวพันธุ์ตัวแรก เมื่อปี ค.ศ. 1949